Windows 11 การเปิดใช้งาน TPM 2.0 และระบบที่สร้างขึ้นสำหรับคอมพิวเตอร์

Windows 11 การเปิดใช้งาน TPM 2.0 และระบบที่สร้างขึ้นสำหรับคอมพิวเตอร์

กล่าวโดยย่อ การมีคอมพิวเตอร์ที่เปิดใช้งาน TPM 2.0 และระบบที่สร้างขึ้นสำหรับคอมพิวเตอร์นั้น เช่น Windows 11 จะเป็นการเพิ่มแถบความปลอดภัยบนพีซีของคุณ การเข้าสู่ระบบและการเข้ารหัสไดรฟ์ของคุณจะง่ายขึ้น แต่ที่สำคัญกว่านั้น สามารถช่วยป้องกันมัลแวร์ที่น่ารังเกียจที่สุด รูทคิท รูทคิทบางตัวจะโหลดก่อนที่ระบบปฏิบัติการของคุณจะทำ ซึ่งช่วยให้ผู้ควบคุมการเข้าถึงสามารถแพร่ระบาดได้ในทุกแง่มุมของระบบปฏิบัติการหรือแอปพลิเคชันของคุณ เมื่อการรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ดูเหมือนว่า Windows จะสนใจที่จะเพิ่มโปรไฟล์ความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการสำหรับทุกคนที่ใช้งาน แทนที่จะรอเพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนสามารถเข้าร่วมได้

TPM 2.0

จะเกิดอะไรขึ้นหากฉันไม่สามารถเปิด Windows 11 และใช้ TPM 2.0  ได้

หากคุณสร้างคอมพิวเตอร์ด้วยตัวเอง มีสองตัวเลือก โปรเซสเซอร์ที่อยู่ในรายการด้านบนจำนวนมากมีฟังก์ชัน TPM 2.0 อยู่ในเฟิร์มแวร์ของโปรเซสเซอร์ และเป็นเพียงเรื่องของการเปิดใช้งานใน BIOS/UEFI ในการนั้น คุณเพียงแค่ต้องการค้นหาคำแนะนำของเมนบอร์ดของคุณ ตัวอย่างเช่น บนเมนบอร์ด MSI ของฉัน ทำได้ง่ายๆ ดังนี้:

  • บูตเข้าสู่เมนูการกำหนดค่า
  • ไปที่เมนู Trusted Computing ในส่วน Security
  • เปิด “AMD CPU ftTPM”

ผู้ผลิตมาเธอร์บอร์ดหลายรายมีหน้าที่ระบุวิธีการเปิดใช้งานบนบอร์ดที่รองรับโดยเฉพาะ หากชิปของคุณไม่มี TMP อยู่ในเฟิร์มแวร์ คุณอาจต้องเพิ่มฮาร์ดแวร์ลงในระบบของคุณ หากเป็นกรณีนี้ คู่มือมาเธอร์บอร์ดของคุณจะระบุว่าคุณต้องการเสียบชิปตัวนั้นไว้ที่ใดบนบอร์ด โมดูล TPM 2.0 มีอยู่ในไซต์เช่น Amazon และ Newegg ในราคาต่ำกว่า 50 ดอลลาร์

ระบบคอมพิวเตอร์

ในขณะที่ผู้คนมักค้นหาการแฮ็กเพื่อทำให้ Windows ที่ยังไม่ได้เผยแพร่ทำงานบนคอมพิวเตอร์ที่ไม่มี TPM 2.0 สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่า Microsoft ไม่ต้องการให้ระบบปฏิบัติการทำงานอย่างไร นั่นหมายความว่าคุณอาจไม่ได้รับการอัปเดต การอัปเดตอาจทำงานไม่ถูกต้อง หรือระบบปฏิบัติการบางลักษณะจะทำงานผิดปกติ ไม่รับประกันความปลอดภัย แน่นอน การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นการแข่งขันทางอาวุธระหว่างแฮ็กเกอร์และผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย แต่มันช่วยเพิ่มโอกาสของคุณอย่างมาก

ข้อดีคือ Windows 10 ยังคงทำงานได้ดีและเป็นระบบปฏิบัติการที่ยอดเยี่ยม Microsoft วางแผนที่จะสนับสนุนระบบปฏิบัติการต่อไปจนถึงปี 2025 ซึ่งจะช่วยให้คุณมีเวลามากมายในการอัพเกรดหากจำเป็น เป็นไปได้ว่าหากคุณไม่มีสิทธิ์เข้าถึง TPM 2.0 แสดงว่าคุณกำลังใช้งานระบบที่เก่ากว่า เมื่อแอปพลิเคชันและเกมเริ่มใช้งานฮาร์ดแวร์สมัยใหม่ได้ดีขึ้น โดยใช้หลายคอร์ สร้างขึ้นโดยคำนึงถึง DirectStorage (ปัจจุบัน Windows 10 รองรับ แต่ในขณะที่วิวัฒนาการอาจมีการเปลี่ยนแปลง) และสิ่งต่างๆ เช่นนั้น ระบบจะเริ่มขึ้น ให้รู้สึกว่าล้าสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ และการอัพเกรดนั้นจะกลายเป็นความจำเป็น

สนใจ ระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ สามารถติดตามได้ที่ downthestretchs